KIẾN THỨC CHO NGƯỜI MỚI TẬP CHƠI BỂ CÁ

KIẾN THỨC CHO NGƯỜI MỚI TẬP CHƠI BỂ CÁ

Cá cảnh đã và đang được rất nhiều người đam mê, yêu thích. Việc ngắm những chú cá bơi lội, kiếm ăn mỗi ngày sẽ làm cho tâm hồn con người trở nên thư giãn, yên bình hơn. Có lẽ cũng vì thế mà thú chơi cá cảnh đã trở thành một loại hình nghệ thuật đặc biệt. Tuy nhiên, đối với những người mới bắt đầu chơi cá cảnh, để có kiến thức trong việc chọn loại cá, về cách chăm sóc cũng như kĩ thuật nuôi cá  đúng cách lại không phải là chuyện dễ dàng. Bể cá Nam Cường sẽ giúp các bạn có những kinh nghiệm trong việc nuôi và chăm sóc cá cảnh đúng cách.

  1. Chọn loại cá

Đầu tiên bạn cần biết mình sẽ nuôi cá gì:

* Chọn theo kích thước: cá cảnh loại to ( bằng bàn tay trở lên), cá loại bé ( cỡ 1-2 ngón tay).

* Chọn theo giá tiền:

* Chọn các loại cá có thể nuôi chung được với nhau: Các loài cá có cùng tập tính dễ nuôi chung với nhau . Cá sống trong cùng một bể tránh để cá lớn ăn thịt cá bé hoặc cá to như cá chép , cá vàng …. nuôi chung với cá nhỏ như : neon , bảy màu, thần tiên …

Số lượng cá nuôi cũng như kích thước bể nuôi cũng phải tương đồng nhau không nên để bể nhỏ quá mà nuôi quá nhiều cá dẫn đến cá thiếu oxy chất lượng nước kém

  1. Cách thả cá mới mua vào bể

Cá mới mua về khi chưa biết rõ cá có mầm bệnh gì không thì không nên thả trực tiếp vào bể cá mà nên thả riêng ra một bể cá nhỏ để theo dõi và diệt mầm bệnh bằng thuốc sau đó mới cho vào bể để tránh lây bệnh sang cá khác

Nếu không có bể dưỡng cá thì sau khi thả cá vào bể chính bạn nên cho thuốc phòng một số bệnh như nấm , ký sinh trùng , bệnh lở loét ….

3.Cho cá vào bể cá:

Để tránh tình trạng cá bị sock nước dẫn đến chết thì cá mới mua về cần ngâm bịch cá trong bể khoảng 15 phút, sau đó mới mở miệng túi, múc 1 ca nước từ trong bể cho vào túi cá.

Sau đó hạ miệng túi xuống, tay mở miệng túi to ra, tay kia kéo từ từ đáy túi lên, để cá trôi ra khỏi túi. Tuyệt đối không đổ thẳng cá vào trong bể để tránh cá bị chết do sock vì thay đổi môi trường đột ngột.

  1. Bể nuôi.

Bạn có thể chọn loại bể cá thủy sinh mini, bể cá cảnh để bàn làm việc (có thể nuôi từ 2-5 con, bao gồm cá dọn bể).
– Hoặc bạn nuôi trong bể to, có sục oxi, lọc nước đầy đủ (có thể nuôi từ 10-20 con).
– Bạn có thể chọn 2 loại bể: bể thủy sinh (trong cây thật) và bể dùng các vật trang trí nhân tạo.

  1. Nguồn nước nuôi cá cảnh.

Nguồn nước nuôi cá phải là nước sạch không chứa các hóa chất độc hại, chất sát khuẩn . Đa số người nuôi cá cảnh ngày nay dùng nước máy để làm nguồn nước nuôi cá cảnh. Tuy nhiên, nguồn nước máy có chứa rất nhiều chất sát khuẩn đặc biệt là clo gây hại cho cá. Nếu bạn dùng trực tiếp, cá có thể chết ngay do lượng clo trong nước quá lớn. Vì thế khi dùng nước máy bạn cần phải khử clo cho nước bằng các cách sau :

 

–  Cho nước ra một chiếc thau để nước sau khoảng 24 tiếng cho clo bay đi hết rồi cho vào bể cá hoặc sau khi nước bơm lên bồn chứa sau 24 tiếng rồi mới được sử dụng

 

– Dúng dung dịch khử nước mới có bán tại cửa hàng có tác dụng khử clo để khử nước

 

PH của nước cũng cần phải chú ý, nếu PH của nguồn nước nhà bạn quá cao hoặc quá thấp bạn nên sử dụng dung dịch điều chỉnh PH. việc xác định PH bạn có thể dùng bút thử PH hoặc Giấy quỳ . Nhưng đa số các nguồn nước ở nước máy đều có PH ổn định phù hợp với việc nuôi cá.

  1. Chất lượng nước trong bể cá.

Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất để nuôi cá cảnh vì nó ảnh hưởng đến sức khỏe, sự phát triển, khả năng miễn dịch của cá, sự hô hấp và trao đổi chất của cá đến môi trường xung quanh

Để có chất lượng nước tốt bạn cần phải có hệ thống lọc nước hiệu quả, bạn nên sử dụng các loại lọc có hiệu quả cao như lọc ngoài , lọc tràn …. để giúp cho bể của bạn luôn trong suốt. Thay nước theo định kỳ tùy theo loại cá , số lượng cá và chất lượng bể lọc để sắp xếp thời gian phải thay nước cho bể cá.

 

Khi thay nước bạn nên sát khuẩn bể cá bằng muối xanh methynel để diệt các mầm bệnh. Đồng thời bạn cũng phải giặt bông lọc cho bể cá theo định kỳ để tránh ô nhiễm nguồn nước.

  1. Cách thay nước.

– Với các loại bể to đầy đủ phụ kiện thì bạn không cần thay nước do có hệ thống lọc.

– Với các loại bể cá cảnh mini (để bàn) bạn nên thay nước 3-4 ngày/ lần tùy thoe kích thước bể.

– Khi thay nước cho bể cá bạn cần phải chú ý một số điều sau:

+ Nhiệt độ nước bên ngoài và nước bể nuôi phải tương đồng nhau tránh cá bị sốc nhiệt dẫn đến chết.

+ Thay 2/3 nước bể cá để lại khoảng 1/3 nước để cá không bị thay đổi nguồn nước đột ngột dẫn đến cá bị sốc nước.

  1. Nhiệt độ.

Cá cảnh sống và phát triển tốt trong nhiệt độ từ 26 – 30 độ, nếu nhiệt độ xuống thấp quá đặc biệt là vào mùa đông khi nhiệt độ môi trường xuống thấp bạn nên dùng sưởi để tăng nhiệt độ bể cá. Ngoài ra, ánh sáng cũng cần thiết cho sự phát triển của cá. Bể cá đặt trong phòng phải có đèn riêng để cung cấp đủ ánh sáng cho cá.

  1. Chế độ thức ăn và cách cho cá ăn.

– Bạn nên cho cá ăn vừa đủ không nên để thức ăn dư thừa quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng nước trong bể cá, đồng thời dễ khiến cá trương bụng mà chết.

– Cho ăn thức ăn khô hoặc thức ăn tự nhiên, thức ăn tươi như cá con, cá chép mồi,…

– Chỉ nên cho ăn 2 lần/ngày. Nếu là thức ăn khô chỉ nên cho 3-4 hạt bé/ con cá.

 

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn có thêm kinh nghiệm chăm sóc cá cảnh có riêng mình để có những bể cá đẹp với những chú cá khỏe mạnh,

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.