KINH NGHIỆM CHĂM SÓC CÁ RỒNG

  1. KINH NGHIỆM CHĂM SÓC CÁ RỒNG

Cá rồng vốn được mệnh danh là vua của các loài cá cảnh bởi đây là loài cá được đông đảo giới chơi cá cảnh yêu thích nhờ vẻ ngoài đặc sắc. Đặc biệt, cá rồng còn mang ý nghĩa về mặt phong thủy, mang lại may mắn, tài lộc cho chủ nhân, thậm chí là còn xua đuổi tà khí và vận rủi. Cũng bởi sở hữu những đặc trưng riêng biệt này mà giá thành của cá rồng  khá cao. Vì thế nếu người chơi không hiểu rõ về các đặc tính của cá rồng cũng như cách chăm sóc, nuôi cá rồng thì cá sẽ không được khỏe mạnh và phát triển tốt.

Bể cá Nam Cường xin phép được chia sẻ với bạn một số kinh nghiệm nuôi và chăm sóc cá rồng nhé.

 Chọn giống cá tốt

Đây là điều đầu tiên cần lưu ý đến bởi việc chọn giống cá rất quan trọng, nó ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng và phát triển của cá sau này. Do đó, để nuôi cá lâu dài và khỏe mạnh, bạn nên chọn giống cá tốt. Có thể dựa vào các đặc điểm của cá như màu sắc, hình dáng, miệng, râu, nắp mang, mắt, vảy, ….

Số lượng nuôi

Cá rồng có tập tính tranh dành và bảo vệ lãnh thổ. Do đó, chúng cần hồ có kích thước ít nhất 60x40x40 hoặc lớn hơn tùy thuộc vào số lượng cá mà bạn muốn nuôi. Trung bình chỉ nên nuôi 1 chú/hồ. Tuy nhiên, nếu bạn muốn nuôi chung bạn cần phải có một hồ lớn hơn. Nuôi chung trong hồ nhỏ có thể làm các chú ấy tranh dành lãnh thổ, thậm chí còn chiến đấu sống còn với nhau.

Địa điểm đặt bể cá rồng

Cá rồng mang yếu tố phong thủy rất lớn vì vậy đặt đúng phong thủy sẽ mang lại nhiều may mắn cho gia chủ, địa điểm đặt hồ cá rồng nên gần nơi ít người vì điều này sẽ làm giảm căng thẳng cho cá, nên đặt gần nơi có ánh sáng mặt trời, vào buổi tối nhớ bật đèn cho cá và không tắt đèn đột ngột nếu không sẽ làm cá hoảng sợ và nhút nhát.

Môi trường nước thích hợp cho cá rồng

Cần chú ý đến nhiệt độ nước vì nó ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và cũng là môi trường sống của cá rồng, nhiệt độ nước thích hợp để nuôi cá rồng là từ 29-32 độ C. Cần kiểm tra thường xuyên nhiệt độ nước bằng nhiệt kế để cân chỉnh cho cá tăng trưởng và phát triển tối đa.

Độ PH

Độ pH thích hợp để nuôi cá rồng giao động từ 6,5 – 7 ,5. Thay đổi độ pH đột ngột trong bể  sẽ dẫn đến cá bị bệnh và yếu đi, do đó nên kiểm tra độ pH thường xuyên và định kỳ.

Cách thay nước

Nên thay nước định kỳ từ 1 – 2 tuần thay nước một lần, mỗi lần thay từ 30 – 50% lượng nước và chú ý kiểm tra nhiệt độ và PH khi thay.

Môi trường sống trong bể cá

* Background: đây là yếu tố có tác dụng rất quan trọng đến sự lên màu của cá rồng. Đối với huyết long, background màu đen thường được sử dụng bởi nó sẽ kích thích sự lên màu đỏ rực hơn dưới tác dụng của ánh đèn với công suất mạnh. Đồng thời màu đen giúp ích cho cường độ óng ánh của vây cá.

* Vật nhọn/Đồ trang tríkhông nên để các vật nhọn, sắc cạnh trong bể, vì cá rồng yêu quý của bạn sẽ khó tránh được thương tích. Những vết thương nhẹ có thể phục hồi dể dàng, tuy nhiên, những vết thương do sự lở loét không cần thiết khi xảy ra trong nước có thể khiến cá ị nhiểm trùng và rất có thể đi đến tử vong.
* Nền sỏi:  không cần thiết trong bể cá rồng, nhưng nếu có thì nền sỏi phải luôn được chùi rửa, các chất bẩn và phế thải phải thu gọn sạch sẽ.
* Cây thủy sinh: cây thủy sinh hay rong rêu trong bể rất tốt cho cá rồng, vì chúng cho chất beta-carotene thiên nhiên trong bể, mà beta-carotene thì lại rất cần thiết cho sự lên màu của cá. Bể cá có rêu là một bể cá tốt.Tuy nhiên sau khi tắt đèn, trong bóng tối, cây thủy sinh và rong rêu sẽ cạnh tranh với cá rồng khí oxygen, vì thế lúc nào cũng phải giữ cho lượng oxygen trong bể thật đầy đủ.
* Nắp đậy: Nắp đậy cần phải kín và an toàn. Đây là điều tối cần thiết cho cá rồng vì chúng phóng rất tài. Chắc chắn bạn không muốn cá rồng của bạn phóng vọt ra ngoài bể để tự sát.

Thức ăn cho cá rồng

Cá rồng ăn được nhiều loại thức ăn như các loại cá nhỏ, cá xiêm, nhái con, rết, gián,… Bạn cũng có thể cho cá rồng ăn một số loại thức ăn khô dạng viên đã được chế biến và bày bán tại các cửa hàng.

Cách cho ăn

Điều này vô cùng quan trọng vì nếu muốn cá rồng khỏe mạnh thì cần phải cho ăn đúng cách, cho ăn thức ăn thô kết hợp với thức ăn tươi để cá luôn được khỏe mạnh, màu sắc cá đẹp hơn. Cho cá rồng  ăn vừa đủ để cá không bị chán ăn và giảm sự ô nhiễm nguồn nước cho bể cá. Cá rồng nhỏ nên cho ăn từ 2 đến 3 lần trên ngày còn cá lớn nên tập trung cho ăn chỉ một lần 1 ngày.

Chúc các bạn có những chú cá rồng khỏe đẹp và đem đến nhiều may mắn nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.